Thứ Ba, 7 tháng 8, 2012

PROPYLENE GLYCOL (INDUSTRY)

THÔNG TIN SẢN PHẨM
 
Propylene Glycol còn gọi là 1,2-propanediol hay Propane-1,2-diol là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C3H8O2 hay HO-CH2-CH(OH)-CH3 , là chất lỏng không màu và gần như không mùi, nhớt, và có vị ngọt nhẹ, ưa nước, có thể hòa tan được trong nước, acetone và chloroform.

Hợp chất này đôi khi còn được gọi α-propylene glycol để phân biệt với propane-1,3-diol (còn gọi là β-propylene glycol)

1. Tính chất:

- Số Cas:57-55-6
- Công thức phân tử: C3H8O2
- Khối lượng phân tử:76.09 g/mol
- Ngoại quan: Chất lỏng không màu
- Mùi: 
- Tỉ trọng: 1.036 g/cm3
- Nhiệt độ đông đặc: -59oC
- Nhiệt độ sôi: 188.2oC
- Tính tan trong nước: tan hoàn toàn
- Áp suất hơi:
- Độ nhớt:

2. Sản xuất

Propylene glycol được sản xuất công nghiệp từ propylene oxide. Mỗi nhà sản xuất có một quy trình sản xuất ở các nhiệt độ khác nhau từ 200oC đến 220oC đối với phương pháp không xúc tác, hoặc từ 150oC đến 180oC trong sự hiện diện của xúc tác.

Sản phẩm cuối cùng có chứa 20% 1,2-propanediol, 1.5% dipropylene glycol và một lượng nhỏ polypropylene glycols. Quá trình tinh chế kỹ hơn sẽ cho ra sản phẩm dùng được trong thực phẩm, dược phẩm... Propylene glycol có thể được chuyển từ glycerol, sản phẩm phụ của dầu sinh học.

3. Ứng dụng
Propylene glycol industrial làm chất dung hợp nhiều dung môi trong sản xuất dầu thơm, làm khói nhân tạo trong sân khấu, cứu hỏa.
Propylene glycol industrial làm dung môi cho màu thực phẩm và hương liệu.
Propylene glycol industrial làm dung môi trong hóa chất sử dụng trong phim ảnh, làm chất lỏng hoạt động trong máy ép thủy lực, làm chất làm mát trong hệ thống chất lỏng làm mát, làm chất bôi trơn trong máy điều hòa nhiệt độ.
Propylene glycol industrial sử dụng trong thuốc diệt côn trùng.